เพราะการเรียนรู้ไม่ได้จบลงที่ห้องเรียน
โรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ นำเยาวชนชั้น ม.5 ลงพื้นที่เยี่ยมเด็กกำพร้าและผู้ด้อยโอกาส
เปิดประสบการณ์เรียนรู้ผ่านการให้และการแบ่งปัน
พร้อมปลูกฝังจิตสาธารณะ ความรับผิดชอบและทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่น
เพื่อเติบโตเป็นเยาวชนคุณภาพที่พร้อมเป็นพลังที่ดีของสังคม
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2569 ณ บ้านเด็กกำพร้าและผู้ด้อยโอกาสบ้านโคกกูแว ตำบลพร่อน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ฝ่ายกิจกรรมนักเรียน โรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ ได้นำนักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 5/14 เข้าร่วม “โครงการเยี่ยมเด็กกำพร้า” ภายใต้นโยบาย เรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ
กิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้มุ่งเพียงการนำสิ่งของหรือกำลังใจไปมอบให้กับน้อง ๆ เด็กกำพร้าและผู้ด้อยโอกาสเท่านั้น แต่เป็นการสร้าง พื้นที่เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ให้กับนักเรียน โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนได้สัมผัสชีวิตของผู้อื่น เรียนรู้ความแตกต่าง และเข้าใจคุณค่าของการเป็น “ผู้ให้”
ตลอดกิจกรรม นักเรียนได้ร่วมส่งมอบ รอยยิ้ม ความห่วงใย และกำลังใจ พร้อมเรียนรู้ว่าการแบ่งปันสามารถสร้างความหมายและความเปลี่ยนแปลงให้กับทั้งผู้รับและผู้ให้
จาก “ผู้เรียน” สู่ “ผู้มีส่วนร่วมกับสังคม”
การลงพื้นที่ในครั้งนี้ช่วยพัฒนาทักษะสำคัญของเยาวชนที่ไม่สามารถเรียนรู้ได้จากตำราเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะ
- ทักษะการสื่อสารและการสร้างความสัมพันธ์ ผ่านการพูดคุยและทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น
- ความเห็นอกเห็นใจและการเข้าใจผู้อื่น จากการเรียนรู้ชีวิตและบริบทที่แตกต่าง
- จิตสาธารณะและความรับผิดชอบต่อสังคม ผ่านการลงมือทำและการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้อื่น
- ทักษะการทำงานร่วมกัน จากการวางแผนและทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม
- การปรับตัวและการเรียนรู้จากสถานการณ์จริง ซึ่งช่วยให้เยาวชนมองเห็นสังคมในมิติที่กว้างขึ้น
สิ่งสำคัญคือ นักเรียนไม่ได้เป็นเพียง “ผู้ไปเยี่ยม” แต่ได้เรียนรู้บทบาทของตนเองในฐานะ สมาชิกคนหนึ่งของสังคม และตระหนักว่าความรู้ที่ได้รับจากโรงเรียนสามารถนำไปใช้เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้
โรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์มุ่งหวังให้กิจกรรมลักษณะนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาผู้เรียนอย่างรอบด้าน เพราะ “การศึกษาที่มีคุณภาพ” ไม่ได้หมายถึงการมีความรู้เพียงอย่างเดียว แต่ต้องทำให้เยาวชนรู้จักคิด รู้จักให้ รู้จักแบ่งปัน และรู้จักรับผิดชอบต่อสังคม
ท้ายที่สุด การส่งต่อรอยยิ้มและกำลังใจในครั้งนี้ จึงไม่ได้สร้างคุณค่าเฉพาะแก่ผู้รับ แต่ยังช่วยหล่อหลอมให้นักเรียนได้เติบโตเป็น เยาวชนที่มีคุณธรรม มีจิตสาธารณะ เข้าใจผู้อื่น และพร้อมเป็นพลังที่ดีในการสร้างสังคมต่อไป
“เรียนรู้ที่จะให้ เพื่อเติบโตเป็นคนที่สังคมต้องการ”
#อัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ #นราธิวาส #เยี่ยมเด็กกำพร้า #จิตสาธารณะ #เรียนรู้จากประสบการณ์จริง #เยาวชนคุณภาพ #เรียนฟรี15ปีอย่างมีคุณภาพ #แบ่งปันส่งต่อกำลังใจ #การศึกษานอกห้องเรียน



