จากผู้เรียน สู่ผู้สื่อสารสุขภาพ นักเรียนแกนนำจิตอาสา อย.น้อย โรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์
ลงพื้นที่พบปะเพื่อน ๆ ตามห้องเรียน ถ่ายทอดความรู้เรื่องการเลือกบริโภคอย่างถูกต้องและปลอดภัย
เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2569 นักเรียนแกนนำจิตอาสา อย.น้อย โรงเรียนอัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ ดำเนินกิจกรรม “อย.น้อย สานสัมพันธ์ตามห้องเรียน” โดยลงพื้นที่พบปะและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับน้อง ๆ ภายในห้องเรียน เพื่อถ่ายทอดความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ การเลือกบริโภคสินค้าและผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัย
กิจกรรมครั้งนี้เปิดโอกาสให้นักเรียนแกนนำ อย.น้อย ได้เปลี่ยนบทบาทจาก “ผู้รับความรู้” มาเป็น “ผู้ถ่ายทอดความรู้” โดยนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาสื่อสารให้เพื่อนนักเรียนเข้าใจง่าย สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการรู้จักพิจารณาข้อมูลก่อนเลือกซื้อหรือบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ไม่ใช่แค่ให้ความรู้ แต่คือการฝึก “ทักษะชีวิต”
กระบวนการทำกิจกรรมยังเป็นพื้นที่ให้นักเรียนแกนนำได้ฝึกทักษะที่จำเป็นต่อการเติบโตเป็นเยาวชนคุณภาพ ได้แก่
- ทักษะการสื่อสาร ฝึกอธิบายเรื่องสุขภาพให้เพื่อนเข้าใจง่ายและน่าสนใจ
- ทักษะการทำงานเป็นทีม ร่วมกันวางแผน แบ่งหน้าที่ และดำเนินกิจกรรม
- ทักษะการคิดวิเคราะห์ เรียนรู้การพิจารณาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและผลิตภัณฑ์สุขภาพก่อนตัดสินใจบริโภค
- ความกล้าแสดงออกและภาวะผู้นำ ได้ฝึกพูดและทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการสื่อสารกับเพื่อน
- จิตอาสาและความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ใช้ความรู้ของตนเองเพื่อส่งต่อประโยชน์ให้กับผู้อื่น
ขณะเดียวกัน นักเรียนที่เข้าร่วมรับฟังยังได้มีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนรู้ ทำให้เรื่อง “การบริโภคอย่างปลอดภัย” ไม่ใช่เพียงความรู้จากตำรา แต่สามารถเชื่อมโยงกับการตัดสินใจในชีวิตประจำวันของเยาวชนได้โดยตรง
กิจกรรม “อย.น้อย สานสัมพันธ์ตามห้องเรียน” จึงเป็นอีกหนึ่งกลไกในการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ภายในโรงเรียน โดยให้เยาวชนมีบทบาททั้งในฐานะ ผู้เรียน ผู้สื่อสาร และผู้ส่งต่อความรู้ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการสร้างเยาวชนที่รู้เท่าทันสุขภาพ มีความรับผิดชอบต่อตนเองและผู้อื่น และสามารถเป็นพลังเล็ก ๆ ในการสร้างสังคมแห่งการบริโภคอย่างปลอดภัย
เพราะการรู้จักเลือกวันนี้ คือการดูแลสุขภาพของตัวเองในวันข้างหน้า
#อยน้อย #อัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ #นราธิวาส #บริโภคปลอดภัย #รู้เท่าทันผลิตภัณฑ์สุขภาพ #เยาวชนจิตอาสา #ทักษะการสื่อสาร #ทักษะชีวิต #เยาวชนคุณภาพ #การเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง




